Đổi sang căn cước công dân gắn chip, thông tin trên sổ đỏ có phải sửa theo?

VOV.VN - Theo dự kiến của Bộ Công an, năm 2021 sẽ tiến hành cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân. Vậy, khi người dân đổi sang CCCD gắn chip có phải sửa thông tin Sổ đỏ hay không?

Sổ đỏ, Sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân, theo pháp luật đất đai từ ngày 10/12/2009, đến nay, khi đủ điều kiện thì người dân được cấp Giấy chứng nhận theo mẫu chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường với tên gọi pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận).

Theo quy định tại Khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, khi thay đổi số chứng minh nhân dân (CMND) hoặc CCCD theo nhu cầu của người sử dụng đất (hay nói cách khác, khi được cấp CCCD gắn chip), nếu số thẻ được cấp khác với số trong Giấy chứng nhận đã cấp thì có quyền yêu cầu thay đổi. Bên cạnh đó, người sử dụng đất cũng có thể chứng minh số CMND/CCCD và số CCCD gắn chip là một người bằng CMND cắt góc hoặc giấy xác nhận.


Đổi sang CCCD gắn chip có phải sửa thông tin Sổ đỏ? (Ảnh minh họa: KT)

Tuy nhiên, việc sửa thông tin này là không bắt buộc. Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, khi số CMND hoặc CCCD có thay đổi mà người sử dụng đất không thay đổi thông tin trong Giấy chứng nhận thì cũng không bị hạn chế quyền chuyển nhượng, tặng cho nhà đất.

Trên thực tế, nhiều trường hợp khi số CCCD đang sử dụng khác với số ghi trong Giấy chứng nhận vẫn bị làm khó khi chuyển nhượng, tặng cho. Khi đó, người sử dụng đất có quyền yêu cầu cơ quan thực hiện trả lời bằng văn bản về lý do từ chối thực hiện, nếu không sẽ khiếu nại hoặc khởi kiện./.

PV/VOV.VN

Nguồn : https://vov.vn/xa-hoi/doi-sang-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-thong-tin-tren-so-do-co-phai-sua-theo-827766.vov

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét